Phế liệu nhựa không có lối thoát khủng hoảng toàn cầu

15/12/2020 , 04:46 Chiều

Phế liệu nhựa không có lối thoát từ các nước Châu Âu, đặc biệt là Mỹ thay vì xuất khẩu sang Trung Quốc, thì một nửa lượng rác nhựa từ Mỹ đổ về Đông Nam Á. Điều này đã khiến các nước như Thái Lan, Malaysia và Việt Nam phải chật vật tìm cách xử lý “phế liệu nhựa” một cách bất khả kháng.

Theo nghiên cứu mới đây, việc Trung Quốc chính thức tuyên bố ngừng nhập khẩu phế liệu nhựa đã khiến Mỹ chuyển hướng tới các nước đang phát triển ở Đông Nam Á để tái chế.

Một dự án được điều tra của tổ chức Hòa bình Xanh có tên “Unearthed” phân tích dữ liệu của Cục Điều tra Dân số Mỹ và phát hiện: Trong khoảng 6 tháng vào đầu năm 2019, hơn một nửa số rác thải nhựa do Mỹ xuất khẩu được đưa tới Thái Lan, Malaysia và Việt Nam. Trong khi đó, năm ngoái, 70% lượng rác từ Mỹ được xuất tới Trung Quốc và Hong Kong.

Lệnh cấm nhập khẩu rác của Trung Quốc năm nay đã buộc các nước Châu Âu phải tìm cách khác để trút lượng phế liệu nhựa. Trung Quốc vốn là nhà nhập khẩu phế liệu lớn nhất thế giới trước đó. Những đất nước có nền kinh tế hùng mạnh như Mỹ, Anh, Đức, Nhật và Mexico nằm trong số những nước xuất khẩu nhựa phế liệu đến Trung Quốc nhiều nhất.

Unearthed đã nói gì?

Theo các nhà hoạt động, bản phân tích của Unearthed cho thấy Mỹ lợi dụng các nước đang phát triển, những nước chưa có khung quy định về xử lý rác nhựa một cách thân thiện với môi trường.

“Thay vì tự chịu trách nhiệm cho rác do chính họ thải ra, các công ty Mỹ lợi dụng những quốc gia đang phát triển nhằm bảo vệ bản thân”, John Hocevar, giám đốc chiến dịch Oceans của tổ chức Hòa bình Xanh Mỹ, nhận định.

Theo ông Hocevar, rác thải, trong đó có rác tái chế của các hộ gia đình, gồm chai nhựa dùng một lần, túi nylon và màng bọc thực phẩm. Tuy nhiên, chúng có thể chứa những chất độc hại.

“Vấn đề của Mỹ và các nước phát triển là họ thường sản xuất ra các vật liệu độc hại mà họ không thể và cũng sẽ không tự giải quyết”, Guardian dẫn lời chuyên gia.

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.