Đồng đen là gì? Sự thật về lời đồn giá tiền tỷ của đồng đen

15/12/2020 , 04:38 Chiều

Hiện nay, chưa có công trình nghiên cứu nào nói về nguồn gốc và đặc điểm lý hóa cũng như chia sẻ về cách nhận biết đồng đen một cách chính xác nhất. Vậy đồng đen có thật hay không?

Theo dân gian, đồng đen hay còn gọi là đồng lạnh, đồng đổi màu. Và họ cho rằng “Đồng đen là kết quả của quá trình kết hợp đồng nguyên chất với một số kim loại có giá trị cao như vàng, bạc, thiếc,.. theo một tỷ lệ nhất định nhằm tạo ra một loại hợp kim đặc biệt của đồng có màu đen.

Theo các nhà khảo cổ, đồng đen xuất phát từ những thiên thạch rơi xuống trong vũ trụ.

Tài liệu khoa học đồng đen là chất gì?

Dựa trên tài liệu khoa học đã chia đồng thành 5 loại: đồng đỏ, đồng thau, đồng trắng, hợp kim đồng gạch niken và đồng đen. Đây là hợp kim của kim loại đồng và thiếc còn có cả kẽm nên thường được sử dụng để đúc tượng.

Một số kim loại như: nhôm, sắt, thép, inox,… khi gặp lạnh thì co lại, riêng với đồng thì lại nở ra. Đồng được sử dụng làm các ổ bi do có khả năng chống mài mòn rất cao.

Theo tài liệu khoa học, công thức hóa học của đồng đen chính là đồng đỏ nguyên chất được kết hợp cùng với các kim loại khác như nhôm, thiếc, man-gan, silicon. Loại hợp chất này có độ cứng cáp, dễ đúc, bớt nặng nề, bớt han gỉ,..

Lịch sử về đồng đen

Có nhiều câu chuyện nói về lịch sử ra đời của đồng đen. Có thể nó có từ hàng ngàn năm trước công nguyên (thập niên 90 TCN).

Ở khu vực Trung Đông, có thời kỳ là kỷ nguyên đồng đen, khi kỷ nguyên này kết thúc, kim loại sắt xuất hiện. Bởi vì, sắt có nhiều ưu điểm hơn.

Giá bán của đồng đen này bao nhiêu tiền 1kg? Đây chính là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc về giá trị của loại hợp kim này.

Theo khảo sát thị trường tại một số khu chợ đen hay thu mua phế liệu đồng, đồng đen có giá bán từ vài trăm triệu đến hàng chục tỷ đồng. Việc định giá đồng đen rất khó do phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như giá thành của vàng, bạc, niken,..

Bên cạnh đó, những nguyên tố hiếm nào càng lớn thì giá bán của đồng đen càng cao.

Theo các chuyên đồ cổ trên thế giới, đồng đen có thật. Tại Việt Nam, đồng đen có từ một số tác phẩm được chạm khắc tinh xảo trong các thời Lý, Hán,…Tuy nhiên, nó không phải từ 100% đồng đen mà là sự kết hợp của đồng đỏ với một số hợp kim quý khác tạo thành màu đen nhánh.

Hiện chúng vẫn còn tồn tại nhưng rất hiếm. Chỉ có trong một số đồ vật được chế tác từ hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm. Phổ biến nhất là bức tượng Phật.

Trong lịch sử ghi chép, đồng đen có tại một số di tích đền chùa thờ các tượng như: Bức tượng Trấn Vũ ở đền Quán Thánh (Hà Nội).

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.